Uchambuzi Wa Maneno Ya Kiswahili Kwenye Vyombo Vya Usafiri Na Athari Zake Kwenye Maendeleo Ya Kiswahili Katika Wilaya Ya Kasese. - Masereka, Elias Biseso (Kabale University, 2024)
Utafiti ulihusu uchanganuzi wa maneno ya Kiswahili kwenye vyombo vya usafiri kuhusu ukuzaji wa Kiswahili katika wilaya ya Kasese. Utafiti huu uliongozwa na malengo kama vile kuchunguza mchakato wa maneno ya Kiswahili katika usafirishaji katika wilaya ya Kasese, kutathmini juhudi za maneno yanayohusiana na usafiri ndani ya Kiswahili katika wilaya ya Kasese, na kutathmini mapendekezo ya kukuza uunganishaji sawia wa msamiati unaohusiana na usafiri. katika Kiswahili wilayani Kasese. Utafiti ulitumia watu 40 kama saizi ya sampuli kutoka kwa watu 60 waliolengwa. Utafiti ulitumia muundo wa utafiti wa kimaelezo. Matokeo ya utafiti yanaonyesha kuwa katika usafiri wa umma, istilahi za Kiswahili zinaanza kuonekana sambamba na lugha za kienyeji au Kiingereza. Kwa mfano, neno "matatu” linaweza kupitishwa pamoja na neno la ndani kwa magari hayo.Utafiti ulihitimisha kuwa kuna haja ya kuunganishwa kwa msamiati wa Kiswahili kwenye vyombo vya usafiri huakisi utanzu wa lugha na uanuwai wa kitamaduni uliopo katika wilaya. Utangamano huu ni mfano halisi wa jinsi Kiswahili, kama lugha inayozungumzwa na watu wengi katika Afrika Mashariki, kinavyoendelea kupenyeza nyanja mbalimbali za maisha ya kila siku, ikiwa ni pamoja na usafiri. Hatimaye, uchanganuzi unasisitiza umuhimu wa kutambua na kutumia anuwai ya lugha iliyopo katika Wilaya ya Kasese kama kichocheo cha maendeleo ya kijamii na kiuchumi na uboreshaji wa kitamaduni. Utafiti unapendekeza kwamba kuna haja ya kuanzisha istilahi sanifu za Kiswahili kwa ajili ya msamiati unaohusiana na usafiri kwa kushirikiana na wataalamu wa lugha, viongozi wa jamii na wadau wa usafirishaji Kuandaa programu za elimu na mafunzo ili kuboresha ustadi wa watoa huduma za usafiri, waelimishaji na wanajamii. Kampeni za Uzinduzi wa Kiswahili za kukuza matumizi ya Kiswahili katika usafirishaji na kuongeza ufahamu kuhusu umuhimu wake katika kukuza ushirikishwaji na utambulisho wa kitamaduni.