Giải pháp phát hiện xâm nhập mạng sử dụng mô hình học sâu - Lê Anh Quân; Trần Minh Quang; Lý Phương Khải; Trần Trung Nguyễn; Phan Thượng Cang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ)
Trong nghiên cứu này, việc phân tích hiệu suất của các mô hình học sâu trong phát hiện xâm nhập mạng dựa trên dữ liệu UNSW-NB15 đã được thực hiện. Các mô hình được triển khai bao gồm MLP, RNN, CNN, LSTM, BiLSTM, GRU, Autoencoder và Transformer. Kết quả cho thấy BiLSTM và GRU đạt độ chính xác cao nhất (98,78%) với thời gian huấn luyện ngắn (656,20 và 497,89 phút), trong khi Transformer cũng đạt độ chính xác cao (98,76%) nhưng yêu cầu thời gian huấn luyện dài nhất (1.010,49 phút). RNN và Autoencoder có thời gian huấn luyện ngắn nhất nhưng độ chính xác thấp hơn. BiLSTM và GRU là lựa chọn tối ưu nhờ sự cân bằng giữa độ chính xác và thời gian huấn luyện, Transformer phù hợp với hệ thống không giới hạn tài nguyên. Trong nghiên cứu, tiềm năng của các mô hình học sâu trong phát hiện các mối xâm nhập mạng hiện đại và khả năng ứng dụng vào các hệ thống an ninh mạng thực tiễn được nhấn mạnh.