Đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố vận hành tháp đệm đến khả năng hấp thụ khí SO2 - Phạm Văn Toàn; Lê Minh Thuận; Trang Thái Nguyên; Trần Minh Viên (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ)
Ô nhiễm không khí do khí SO2 từ công nghiệp đang là vấn đề được quan tâm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá hiệu quả xử lý khí SO2 bằng tháp đệm, tập trung vào ba yếu tố gồm chiều cao lớp vật liệu đệm, tỷ lệ khí - lỏng (L/G) và loại dung dịch hấp thụ. Thí nghiệm được thực hiện trong điều kiện có kiểm soát với nhiệt độ dòng khí 40 ± 1oC, áp suất 1 atm và nồng độ khí SO2 đầu vào. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu suất xử lý SO2 cao nhất đạt 85,01 ± 1,19% ứng với trường hợp lớp vật liệu đệm dày 0,7 m, tỷ lệ L/G 0,009 và dung dịch NaOH 0,05M. Điều này chứng tỏ ba yếu tố trên ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả xử lý khí SO2. Để cải thiện công nghệ xử lý khí SO2 bằng tháp hấp thụ, việc nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố khác như loại vật liệu đệm, nhiệt độ và áp suất dòng khí được thực hiện là rất cần thiết.