MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP PHÂN TỬ TRONG CHẨN ĐOÁN PASTEURELLA MULTOCIDA VÀ MANNHEIMIA HAEMOLYTICA Ở ĐỘNG VẬT - Cong Tuan Le; Thi Xuan Tuy Ho; Thi Dieu The Nguyen; Thi Thu Thao Nguyen; Thi Ngoc Han Hoang; Thi Diem Nguyen; Van Phu Nguyen; Huu Tho Nguyen; Thi Oanh Nguyen; Thi Kim Cuc Nguyen; Xuan Huy Nguyen (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên)
P. multocida và M. haemolytica là những tác nhân chính gây ra tụ huyết trùng trên nhiều loại gia súc, gia cầm dẫn tới những thiệt hại kinh tế lớn cho ngành chăn nuôi. Để phát hiện những vì khuẩn này, một số phương pháp truyền thống đã được sử dụng từ những năm 80 của thế kỷ XX. Mặc dù không thể phủ nhận vai trò của những phương pháp truyền thống trong chẩn đoán tụ huyết trùng ở giai đoạn đầu nhưng những phương pháp này rất hạn chế về độ nhạy và độ đặc hiệu, vì vậy nhiều phương pháp chẩn đoán hiện đại dựa  dựa vào trình tự hệ gen của vi khuẩn đã được áp dụng để nâng cao độ nhạy, độ đặc hiệu và độ ổn định của xét nghiệm. Báo cáo này dựa trên những kết quả của nhóm nghiên cứu, các công bố liên quan tới chẩn đoán, định tuýp và nghiên cứu đa hình tụ huyết trùng bằng kỹ thuật PCR, multiplex PCR, real-time PCR và LAMP và phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của từng phương pháp nhằm đánh giá toàn diện hơn về ứng dụng chỉ thị phân tử trong chẩn đoán tụ huyết trùng.