Một số thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cao methanol từ dây cứt quạ (Gymnopetalum cochinchinese (Lour.) Kurz) - Hoàng Thị Lan Hương; Trần Thị Văn Thi; Nguyễn Thị Hồng Hạnh; Lê Lâm Sơn; Hoàng Thị Minh Hằng; Lê Trung Hiếu; Phan Chi Uyên; Tạ Thị Tố Quyên; Trần Thị Ngọc Bích; Đỗ Thị Thúy Vân (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Cao methanol từ Gymnopetalum cochinchinense chứa hàm lượng tổng phenol, flavonoid và triterpenoid lần lượt đạt 189,61 ± 0,84 mg GA/g, 153,13 ± 1,65 mg QE/g và 157,64 ± 4,91 mg AO/g. Khả năng chống oxy hoá của cao methanol được đánh giá thông qua ba mô hình: phosphor molybden, DPPH và ABTS. Cao methanol thể hiện khả năng kháng oxy hóa tổng vượt trội so với chất đối chứng curcumin, với tổng hàm lượng các chất chống oxy hóa đạt 252,38 ± 1,75 mg GA/g và 173,45 ± 0,86 mg AS/g. Tại nồng độ 100 µg/mL, cao chiết có khả năng bắt hơn 80% gốc tự do DPPH và ABTS, đồng thời ức chế sự phát triển của các dòng tế bào ung thư MCF-7, HepG2, MKN-7 và HeLa với mức ức chế lần lượt là 36,64%, 32,28%, 34,17% và 41,40%. Hoạt tính chống oxy hóa được thể hiện qua giá trị IC50 của DPPH và ABTS, lần lượt là 26,93 µg/mL và 33,16 µg/mL. Những kết quả này khẳng định cao methanol từ Gymnopetalum cochinchinense là nguồn dược liệu tiềm năng cho các ứng dụng chống oxy hóa.