Nghiên cứu ảnh hưởng của các thông số công nghệ trong quá trình hàn siêu âm hợp kim nhôm Al 6061 - Đinh Lê Cao Kỳ; Trương Thị Phương Hồng; Lê Phú Vinh; Lê Thể Truyền; Hồ Thị Mỹ Nữ (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Hàn siêu âm đang được sử dụng rộng rãi để hàn các điện cực nhôm dùng trong sản xuất pin lithium-ion cho xe điện vì phương pháp hàn có nhiều ưu điểm. Kiểm soát các thông số của quá trình hàn là yếu tố thiết yếu để nâng cao chất lượng mối hàn. Tuy nhiên, việc mô hình hóa và dự đoán sự thay đổi về ứng suất, biến dạng dẻo và nhiệt độ trong vật liệu hàn lại gặp nhiều khó khăn do tương tác phức tạp giữa các trường cơ và nhiệt xảy ra trong quá trình hàn. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố đầu vào trong quá trình hàn lên các kết quả đầu ra của mối hàn siêu âm trên vật liệu nhôm. Kết quả của nghiên cứu cho thấy, tần số dao động đóng vai trò quan trọng trong cả biến thiên nhiệt độ và chiều rộng của vùng ảnh hưởng nhiệt. Tần số cao hơn dẫn đến biến thiên nhiệt độ nhanh hơn và vùng ảnh hưởng nhiệt lớn hơn do chuyển động tương đối của các tấm hàn tăng lên.