Nghiên cứu khả năng hấp phụ loại bỏ ampicillin trong nước với vật liệu MIL-101 (Cr) - Trần Nguyên Tiến; Nguyễn Kim Minh; Phạm Cẩm Nam (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Vật liệu khung cơ kim được sử dụng rộng rãi làm vật liệu hấp phụ trong những năm gần đây. Trong nghiên cứu này, MIL-101 được tổng hợp bằng phương pháp thủy nhiệt đơn giản và khảo sát bằng các phương pháp đặc trưng SEM, XRD, FTIR, BET, TGA, và sau đó được sử dụng để hấp phụ loại bỏ loại kháng sinh được sử dụng rất phổ biến hiện nay, ampicillin (AMP). Phương pháp quang phổ UV-Vis được sử dụng để xác định dung lượng hấp phụ AMP của MIL-101. Các mô hình hấp phụ động học bậc hai, Langmuir, Freundlich, Temkin cũng được sử dụng để mô tả và xác định dung lượng hấp phụ cực đại của vật liệu. Kết quả cho thấy khả năng hấp phụ tốt của MIL-101 đối với AMP khi dung lượng hấp phụ cực đại đạt được là 163,6 mg/g, cao gấp 4 lần so với than hoạt tính. MIL-101 còn thể hiện khả năng tái sử dụng tuyệt vời sau 5 vòng lặp hấp phụ. MIL-101 là vật liệu rất tiềm năng cho vấn đề xử lý dư lượng kháng sinh làm sạch nguồn nước.