̀ ̀ 'Itànkále̩ ̀ Èrò E̩ ni nínú Às̩ àyàn Fíìmù Yorùbá - Olúbùnmi Tèmítọ́pẹ́Adú (Yoruba Studies Review)
Ìtànkálẹ̀ èrò ẹni tí ọ̀ pọ̀ lọpọ̀ omímọ̀ gbà bí èrò òdì ìpọ́ nrọ́ léwé tàbí irọ́ nípa tó lóòrìn láwùjọ, bákan náà, ni ó sì jẹ́ ohun èlò pàtàkì nínú ìgbékalẹ̀ fíímù Yorùbá. Is̩ é ̩ ìwádìí lórí ìtànkálè ̩ èrò e̩ ni àti ìbás̩ epò̩ rè ̩ pè ̩ lú ìs̩ e-o̩ kàn kò tí ì pò̩ tó nínú fíìmù Yorùbá, èyí ni is̩ é ̩ yìí tànmó̩ lè ̩ sí. Tíó̩ rì aje̩ mó̩ s̩ e-o̩ kàn tó dá lórí ìko̩ lura ninú o̩ po̩ lo̩ àti ìs̩ àkóso rè ̩ ni a lò, èyí tó s̩ àfihàn wíwá ìtumò̩ ìjìnlè ̩ sí ìhùwàsí ènìyàn. A s̩ àmúlò fíìmù méje kan tí a mò̩ -o̩ ́ n-mò̩ s̩ àyàn fún ìtúpalè ̩ nítorí wó̩ n kún fó̩ fó̩ fún kókó tí is̩ é ̩ yìí dá lé. A wo àwo̩ n fíìmù yìí, a sì s̩ e àdàko̩ àti ìtúpalè ̩ wo̩ n fínnífinní. Ìtànkálè ̩ èrò e̩ ni farahàn nínú ètò ìs̩ èlú/is̩ è- jo̩ ba, è ̩sìn, ìlàsílè ̩ às̩ à àti nínú orúko̩ ìyàsó̩ tò̩ /ìfè ̩ gànpeni. Àbùdá àdámó̩ , ìlera o̩ po̩ lo̩ , ìrírí ìgbà èwe àti ìhùwàsí aje̩mó̩ s̩ e-o̩ kàn a máa nípa lórí às̩ eyo̩ rí tàbí ì- jákulè ̩ ìtànkálè ̩ èrò e̩ ni.