การพัฒนาเกมทางการศึกษาเพื่อส่งเสริมความสามารถด้านการพิมพ์สัมผัสภาษาอังกฤษร่วมกับวิธีการสอนแบบร่วมมือของนักเรียนชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 1 โรงเรียนพนมดงรักวิทยา - เกียรติศักดิ์ ไผ่ล้อม; กฤษณณัฐ หนุนชู (Journal of Computer and Creative Technology)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาเกมทางการศึกษาร่วมกับวิธีการสอนแบบร่วมมือให้มีประสิทธิภาพเป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อส่งเสริมความสามารถในการพิมพ์สัมผัสภาษาอังกฤษของนักเรียน 3) เพื่อศึกษาสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนด้วยเกมทางการศึกษาร่วมกับวิธีการสอนแบบร่วมมือ และ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการเรียนรู้ของนักเรียนในการใช้เกมทางการศึกษาร่วมกับวิธีการสอนแบบร่วมมือ สถิติที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของผลการเรียนรู้โดย dependent sample t – test ผลการวิจัย พบว่า    1) เกมทางการศึกษา มีคุณภาพระดับมากที่สุดมีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.07/91.82 2) การส่งเสริมความสามารถด้านการพิมพ์สัมผัส จำนวน 3 สัปดาห์ส่งผลให้นักเรียนมีพัฒนาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ในระดับมากค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.83 3) ผลการจัดการเรียนรู้โดยเกมทางการศึกษาร่วมกับวิธีการสอนแบบร่วมมือ เรื่อง การพิมพ์สัมผัสภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 1 พบว่าหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 4) นักเรียนชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 1 มีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมทางการศึกษาร่วมกับวิธีการสอนแบบร่วมมือ เรื่อง การพิมพ์สัมผัสภาษาอังกฤษในระดับมาก