ความสามารถในการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์โดยการจัดการเรียนรู้แบบเพื่อนคู่คิดของ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - นุชิดาพร ศิริคุณ; ยุภาดี ปณะราช (Journal of Computer and Creative Technology)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์โดยการจัดการเรียนรู้แบบเพื่อนคู่คิดของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล 5 สีหรักษ์วิทยา จังหวัดอุดรธานี ในการศึกษานี้ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบวัดผลสัมฤทธิ์การเรียน แบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ และแบบวัดความรับผิดชอบ นำสู่การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ความสามารถในการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์และสัมฤทธิ์การเรียนของนักเรียนสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ความสามารถในการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์หลังการจัดการเรียนรู้อยู่ระดับมากคิดเป็นร้อยละ 55.19 ระดับปานกลางคิดเป็นร้อยละ 41.31 และระดับน้อยคิดเป็นร้อยละ 3.44 ตามลำดับ ความรับผิดชอบหลังการจัดการเรียนรู้อยู่ระดับมากที่สุด