ĐẶC TRƯNG QUANG ĐIỆN HÓA CỦA TẤM NANO MoS2/TiO2 CHẾ TẠO BẰNG PHƯƠNG PHÁP QUAY PHỦ VÀ THỦY NHIỆT - Nguyễn Tiến Đại; Nguyễn Văn Mạnh; Lâm Văn Năng; Hoàng Trọng Phúc; Lê Văn Công Hậu; Bùi Văn Ban (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên)
Tấm nano MoS2 trên màng mỏng TiO2 (MoS2/TiO2) được chế tạo thành công bằng phương pháp quay phủ và thủy nhiệt nhằm ứng dụng trong quang điện hóa. Các tấm nano MoS2 có độ dày từ vài chục nano đến vài trăm nano được tổng hợp thành công tại nhiệt độ 180 oC, thời gian 4-8 giờ, giúp tăng cường hiệu suất quang điện hóa thông qua tăng cường mật độ tâm hoạt động xúc tác tại vị trí biên cạnh và trên mặt phẳng. Cấu trúc dị thể MoS2/TiO2 thể hiện pha lục giác của MoS2 và anatase của TiO2 được xác định bằng phương pháp nhiễu xạ điện tử X-ray. Phổ huỳnh quang của tấm nano MoS2 tại nhiệt độ phòng thể hiện sự bất đối xứng với đỉnh phát xạ tại bước sóng 688 nm với chất lượng tinh thể tốt. Tế bào quang điện hóa chế tạo từ cấu trúc tấm nano MoS2/TiO2 thu được mật độ dòng 3,5 mA. cm-2 tại điện thế –0,8 V (so sánh với SCE) sử dụng dung dịch điện li H2SO4 với nồng độ 0,5 M. Từ kết quả nghiên cứu này, chúng tôi hướng đến tiềm năng chế tạo hợp chất lai giữa tấm nano MoS2 với các vật liệu màng mỏng xúc tác truyền thống như ô xít kim loại chuyển tiếp bằng phương pháp thủy nhiệt, nhằm ứng dụng trong các linh kiện quang điện-điện tử hiệu năng cao.