การออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ของหน่วยงานประจำจังหวัดปราจีนบุรี - กนกวรรณ หอมลา; ภัทรียา วิเศษ; ประดิษฐ์ พิทักษ์เสถียรกุล (Journal of Computer and Creative Technology)
การวิจัยนี้เกิดจาก เว็บไซต์ของจังหวัดปราจีนบุรีมีการจัดวางไม่ทันสมัย ไม่มีลูกเล่น และมีข้อผิดพลาดที่ต้องใช้ความรู้สมัยใหม่ในการแก้ไข จึงมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ของหน่วยงานประจำจังหวัดปราจีนบุรี โดยสอดคล้องกับมาตรฐานเว็บไซต์ภาครัฐ เวอร์ชัน 2.0 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้งานเว็บไซต์ สำหรับการออกแบบเว็บไซต์ของหน่วยงาน ผู้จัดทำดำเนินการตั้งแต่ศึกษาเทรนด์การออกแบบเว็บไซต์สมัยใหม่ 2023 และทฤษฎีมาตรฐานเว็บไซต์ภาครัฐ เวอร์ชัน 2.0 มารองรับในผลงานก่อนออกแบบ Framework จากการดำเนินการวิจัยสรุปว่า ควรมีการปรับปรุงรูปแบบการนำเสนอเว็บไซต์ใหม่ จากการวัดความสอดคล้องกับ มาตรฐานเว็บไซต์ภาครัฐ เวอร์ชัน 2.0 ได้เท่ากับ 23 จาก 30 หัวข้อ คิดเป็น 76.6% สูงกว่า เว็บไซต์เดิม (73.3%) เท่ากับ 3.3% สำหรับการศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้งานเว็บไซต์ กลุ่มตัวอย่างคือผู้ใช้งานเว็บไซต์หน่วยงานประจำจังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 20 คน ผลความพึงพอใจที่ได้คะแนนสูงสุด คือ เว็บไซต์ใหม่มีรูปลักษณ์ที่ทันสมัย มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.62 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.61