VAI TRÒ CHỦ THỂ TÁC GIẢ TRONG DU KÝ VIẾT VỀ TÂY NGUYÊN NỬA ĐẦU THẾ KỶ XX - Nguyen Huu Son (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Giới thiệu hệ thống tác phẩm du ký viết về vùng Tây Nguyên giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX. Nhận diện đặc điểm đội ngũ tác giả, định hướng sáng tác trong bối cảnh lịch sử, văn hóa và đời sống báo chí đương thời. Nhấn mạnh vai trò chủ thể tác giả từ góc độ phương thức trần thuật, đặc tính tự sự “người chứng kiến” - “người kể chuyện ngôi thứ nhất”, mối quan hệ văn học phi hư cấu và hư cấu, đặc điểm hỗn dung thể loại và khả năng tích hợp tư liệu khảo sát, điền dã, ghi chép về địa lý, văn hóa, dân tộc học, phong tục, tập quán… Xác định giá trị lịch sử tác phẩm du ký viết về vùng Tây Nguyên giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX và đóng góp về nhận thức nhân học, văn hóa – văn học.