CÁC KIỂU THAM THOẠI HỒI ĐÁP CỦA HÀNH VI MỜI TRONG TIẾNG VIỆT - Thị Thúy Phan (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Hội thoại là một trong những hình thức giao tiếp ngôn từ phổ biến nhất. Trong hội thoại, mọi kiểu hành vi ngôn ngữ được biểu hiện một cách đầy đủ và rõ ràng, trong đó có hành vi mời – đáp vì nó liên quan đến thể diện, tâm lý và cả đặc trưng văn hóa – xã hội. Để đáp lại lời mời, người Việt có nhiều cách khác nhau, trong đó có những cách đã trở thành nghi thức. Bài viết này sẽ khảo sát các kiểu tham thoại hồi đáp của hành vi mời, vấn đề chêm xen trong tham thoại hồi đáp lời mời và sự thể hiện phép lịch sự của hành vi hồi đáp lời mời trong tiếng Việt.