YẾU TỐ THỜI CƠ TRONG CUỘC TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY MÙA XUÂN 1975 - Nguyễn Thị Hà Giang (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Thời cơ là một yếu tố quan trọng trong chiến tranh. Nó có tác dụng xoay chuyển và đảo lộn toàn bộ cục diện trận chiến nếu được nắm bắt kịp thời. Đây cũng là một trong những yếu tố then chốt làm nên thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Bài viết này tập trung làm sáng tỏ sự vận dụng thời cơ trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 ở các khía cạnh: tạo thời cơ, nắm thời cơ và chớp thời cơ chiến lược của Đảng ta. Từ đó, góp phần làm phong phú kho tàng nghệ thuật quân sự trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.