TỶ LỆ LÃI SUẤT TRONG HỢP ĐỒNG VAY TIỀN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT DÂN SỰ VIỆT NAM QUA CÁC THỜI KỲ TRONG MỐI LIÊN HỆ VỚI PHÁP LUẬT TÍN DỤNG - Thi Bich Chi Le; Minh Bao Trung Le (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Lãi suất là một công cụ tài chính nhằm đảm bảo quyền lợi của bên cho vay trong các hợp đồng vay tiền; theo đó, bên vay có nghĩa vụ trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Qua các lần sửa đổi Bộ luật Dân sự, lãi suất là một nội dung có nhiều sự thay đổi so với các quy định khác trong chế định hợp đồng vay tài sản. Tuy nhiên, tỷ lệ lãi suất được quy định trong Bộ luật Dân sự hiện hành vẫn còn gây ra nhiều cách hiểu khác nhau, đặc biệt là trong mối liên hệ với pháp luật tín dụng. Điều này dẫn đến việc áp dụng pháp luật không thống nhất, đặc biệt là khi giải quyết các tranh chấp về hợp đồng tín dụng. Vì vậy, trong phạm vi bài viết, trên cơ sở nghiên cứu các quy định về tỷ lệ lãi suấttrong hợp đồng vay tiền theo quy định của pháp luật Việt Nam qua các thời kỳ, chúng tôi phân tích một số vướng mắc về tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự Việt Nam hiện hành trong mối liên hệ với pháp luật tín dụng và đưa ra một số kiến nghị cụ thể giải quyết vấn đề này.