การทำนายราคาที่ดินด้วยการเรียนรู้ของเครื่องในอำเภอเมืองขอนแก่น - โยษิตา ศรีวุฒิทรัพย์; ดุสิตา สังข์กลิ่นหอม; ศักดิ์พจน์ ทองเลี่ยมนาค; ธนพล ตั้งชูพงศ์ (Journal of Computer and Creative Technology)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโมเดลการประเมินราคาที่ดิน และศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อราคาที่ดิน ด้วยการเรียนรู้ของเครื่อง ที่ใช้เป็นแนวทางของการกำหนดราคาประเมินให้ได้ใกล้เคียงกับราคาซื้อขายจริงในอำเภอเมืองขอนแก่น จากข้อมูลราคาที่ดินที่มีการซื้อขายในเว็บไซต์กรมบังคับคดี 193 แห่ง และข้อมูลราคาประเมินของกรมที่ดิน 1500 แห่ง ในการศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องได้แก่ ราคาประเมิน ประเภททรัพย์ ขนาดพื้นที่ ระยะทาง และราคาประเมินเฉลี่ยจากที่ดินห้าผืนใกล้เคียง โมเดลที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ต้นไม้ตัดสินใจแบบถดถอย เเรนดอมฟอเรสท์ เกรเดียนบูสทรี และการถดถอยเชิงเส้น ซึ่งการประเมินราคาที่ดินจากกรณีศึกษาโดยการวัดผลโมเดลในค่าความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยสัมบูรณ์ ค่าความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยรากที่สอง ค่าสัมประสิทธิ์กำลังสองของการอธิบายความแปรปรวน การค้นหาแบบกริด และการประเมินประสิทธิภาพแบบไขว้ทบเพื่อคัดเลือกพารามิเตอร์ของโมเดล และประเมินประสิทธิภาพ ผลวิจัยพบว่า โมเดลที่มีผลการทำนายข้อมูลที่ดีที่สุดคือเกรเดียนบูสทรี ที่มีค่าสัมประสิทธิ์กำลังสองของการอธิบายความแปรปรวนสูงสุดเท่ากับ 0.80 ค่าความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยสัมบูรณ์ และค่าความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยรากที่สองต่ำสุด เท่ากับ 7929.40 และ 15281.33 ตามลำดับ ความสำคัญของคุณลักษณะในกลุ่มสถานที่ที่มีผลต่อการทำนายมากที่สุด รองลงมาคือขนาดพื้นที่ ราคาประเมินเฉลี่ยจากห้าตำแหน่งใกล้เคียง และประเภททรัพย์