Ảnh hưởng của cấu hình điện cực tới hồ quang điện trong tủ đóng cắt trung áp và các giải pháp hạn chế - Ma Thị Thương Huyền; Nguyễn Phúc Huy; Vũ Hoàng Giang (Tạp chí Khoa học và Công nghệ)
Hồ quang điện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn điện phổ biến nhất trong quá trình vận hành, sửa chữa và bảo trì các tủ điện. Sự cố do hồ quang điện có thể dẫn đến cháy nổ, hư hỏng thiết bị điện, gây nguy hiểm cho nhân viên làm việc gần đó. Mức độ nguy hiểm của hồ quang điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, điển hình là trị số dòng điện, kích thước tủ và cấu hình của điện cực. Bài báo này phân tích ảnh hưởng của cấu hình điện cực tới dòng điện hồ quang, năng lượng hồ quang (E), và ranh giới hồ quang điện (AFB) trong tủ đóng cắt trung áp điện áp 11 kV. Kết quả tính toán cho thấy, cấu hình điện cực khác nhau sẽ cho dòng điện hồ quang và năng lượng hồ quang khác nhau. Do đó, cần lựa chọn chính xác cấu hình điện cực khi thực hiện phân tích hồ quang điện, từ đó đưa ra các biện pháp giảm thiểu nguy cơ hồ quang và lựa chọn thiết bị bảo hộ phù hợp cho nhân viên vận hành.