BÀI TOÁN TĂNG THU, TIẾT KIỆM CHI TRONG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG LẬP - Phạm Thị Hoa Hạnh (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Trao quyền tự chủ cho các trường đại học là bước đổi mới quan trọng trong quá trình đổi mới quản lý giáo dục và phù hợp với xu thế phát triển của giáo dục đại học hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tự chỉ tại các trường đại học công lập, các đơn vị đã gặp phải nhiều vướng mắc, làm cho việc thực hiện tự chủ vẫn chưa đạt được mục đích mong muốn. Bài viết này phân tích những khó khăn khi thực hiện tăng thu, tiết kiệm chi trong các trường đại học công lập, để từ đó đề xuất một số giải pháp cả ở cấp vĩ mô và vi mô nhằm nâng cao hiệu quả tự chủ tài chính trong các đơn vị này.