การปรับใช้เมตาเวิร์สเพื่อกระตุ้นกระบวนการเรียนรู้ธรรมศึกษาในยุคดิจิทัล - พระสมพร นามอินทร์ (Journal of Computer and Creative Technology)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอ การปรับใช้เมตาเวิร์ส เพื่อกระตุ้นกระบวนการเรียนรู้ธรรมศึกษาในยุคดิจิทัล โดยใช้การศึกษาจากการวิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลจากตำรา เอกสารวิชาการที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า เมตาเวิร์สมีศักยภาพที่จะปฏิวัติการศึกษาในหลาย ๆ ด้าน โดยสามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของการเรียนการสอน พัฒนาหลักสูตรและกิจกรรมการเรียนรู้ที่ตรงกับความต้องการของผู้เรียนแต่ละคน และสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่สนุกสนาน กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และมีส่วนร่วมมากขึ้น การใช้เมตาเวิร์สในการศึกษาธรรมศึกษามีประโยชน์มาก ๆ ในการปรับปรุงประสิทธิภาพของกระบวนการเรียนรู้ โดยเมตาเวิร์สช่วยปรับปรุงการสอนและสร้างเนื้อหาการเรียนที่เหมาะสมสำหรับนักเรียนแต่ละคน และช่วยในการติดตามและปรับปรุงผลการเรียนรู้ของนักเรียน อย่างไรก็ตาม การใช้เมตาเวิร์สก็มีอุปสรรค เช่น ความเชื่อถือในข้อมูลที่มาจากเมตาเวิร์ส การเข้าใจและวิเคราะห์ข้อมูลที่มากขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและการละเมิดความเป็นส่วนตัวของข้อมูล อนาคตของการศึกษาธรรมศึกษากับเมตาเวิร์สมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาเป็นระบบที่ยืดหยุ่นและเปิดกว้างขึ้น โดยสร้างนักเรียนที่มีความรู้คุณภาพและความสามารถในการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน และเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาของบุคคลและสังคม