NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN GÂY BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP VÀ VÒM HỌNG CỦA CÁC HOẠT CHẤT TÁCH CHIẾT TỪ CÂY KINH GIỚI (Elsholatzia cillata) BẰNG THỰC NGHIỆM VÀ MÔ PHỎNG - Vĩnh Phú Nguyễn; Hoàng Bách Võ; Thị Phương Nga Hoàng; Quang Huy Trần; Đại Châu Nguyễn; Thị Ái Nhung Nguyễn; Tứ Quý Phan; Thị Thanh Hải Nguyễn (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên)
Tinh dầu lá cây Kinh giới (Elsholatzia cillata) được chiết xuất và xác định được 13 hợp chất (E1 - E13) bằng phương pháp GC-MS. Nghiên cứu khả năng ức chế vi khuẩn gây bệnh viêm đường hô hấp (Streptococcus pneumoniae với protein 5XU1) và vi khuẩn vòm họng (Strepcococcus pyogene với protein 4XCH) của các hợp chất chất trong điều kiện phòng thí nghiệm (in vitro) và mô phỏng docking phân tử (in silico). Đánh giá khả năng kháng khuẩn của tinh dầu Kinh giới trong điều kiện in vitro đối với vi khuẩn gây bệnh hô hấp (S. pneumoniae) và vi khuẩn vòm họng (S. pyogenes) cho kết quả đường kính vòng kháng khuẩn và nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) lần lượt là 45 mm; 0,15625 µL.mL-1 trên chủng S.pneumoniae và 34 mm; 0,15625 µL.mL-1 trên chủng S. pyogenes. Mô phỏng docking phân tử khẳng định các hợp chất E12, E9, E5, E11, E8 ức chế tốt protein 5XU1 và các hợp chất E8, E11, E9, E10, E12 ức chế tốt protein 4XCH.