TỔNG HỢP XANH NANO BẠC TRÊN CHẤM LƯỢNG TỬ CARBON - Thi Hoa Le; Thi Kim Chinh Nguyen; Thi Thu Huong Nguyen; Thai Hoa Tran (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên)
Chấm lượng tử carbon (CQDs), tổng hợp từ lá trầu thu tại Thành phố Huế, được sử dụng vừa làm tác nhân khử vừa làm tác nhân bảo vệ để tổng hợp hạt nano bạc (AgNPs). Đây là phương pháp ''tổng hợp xanh'', thân thiện với môi trường, đơn giản và hiệu quả cao. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành vật liệu tổng hợp đã được khảo sát. Vật liệu CQDs có kích thước chấm lượng tử khoảng 5 nm và vật liệu AgNPs trên CQDs (AgNPs/CQDs) có cực đại hấp thụ UV-Vis nằm trong khoảng bước sóng 400–440 nm, kích thước khoảng 30 nm và có độ ổn định bền trong khoảng 15 ngày lưu trữ.