ĐÁNH GIÁ TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA CHẤM LƯỢNG TỬ CARBON ĐƯỢC CHẾ TẠO TỪ NƯỚC CAM - Thị Bảo Chi Lê; Thị Kim Dung Lê; Thị Thủy Ung; Hoàng Tùng Đỗ; Duy Quỳnh Như Trần; Minh Hoa Nguyễn (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên)
Trong nghiên cứu này, chấm lượng tử carbon (CDs) đã được tổng hợp từ nước cam bằng phương pháp plasma ở áp suất khí quyển với nhiệt độ thấp. Kích thước trung bình của CDs thu được khoảng 4,7 nm với sự phân bố hẹp. Màu sắc phát xạ của CDs có màu xanh ứng với bước sóng phát xạ 460 nm khi kích thích tại bước sóng 390 nm. Sự hình thành CDs được khẳng định bằng phổ hấp thụ UV-Vis và tán xạ Raman. Mẫu CDs được thử nghiệm khả năng ức chế sự phát triển của hai chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus ATCC 29213 và Escherichia coli ATCC 25922. Kết quả chỉ ra rằng tác dụng ức chế vi khuẩn của mẫu CDs xảy ra sau 30 giây tiếp xúc đối với Escherichia coli ATCC 25922 và 5 phút tiếp xúc đối với Staphylococcus aureus ATCC 29213. Hiệu suất kháng khuẩn ở mức trung bình của mẫu CDs đối với hai chủng Staphylococcus aureus và Escherichia coli tương ứng là 62,1% và 57,0%.