Các yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức của cộng đồng LGBTQ+ trong quan hệ tình dục an toàn - Nguyễn Văn Nhiều Em; Thiều Phạm Anh Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức của cộng đồng LGBTQ+ trong quan hệ tình dục an toàn. Nghiên cứu phỏng vấn 125 đáp viên thuộc nhóm người có xu hướng tình dục“khác biệt“ trên địa bàn Thành phố Cần Thơ đã được tiến hành. Trong đó, 05 thang đo với 25 biến quan sát về cá nhân, trường học – bạn bè, gia đình, cơ sở y tế và truyền thông được sử dụng để phân tích nhân tố khám phá (EFA) và phân tích hồi quy tuyến tính. Kết quả nghiên cứu cho thấy, đáp viên có nhận thức và hiểu biết nhất định về quan hệ tình dục, các bệnh tình dục cũng như các biện pháp an toàn. Thông qua hệ số Cronbach’s Alpha, kết quả phân tích nhân tố phám khá và phân tích hồi quy tuyến tính cho thấy, 05 biến độc lập ban đầu đều ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng LGBTQ+ trong quan hệ tình dục an toàn theo thứ tự như sau: (1) gia đình, (2) trường học, (3) truyền thông, (4) cơ sở  y tế  và (5) cá nhân. Từ đó, một số giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng LGBTQ+ đã được đề xuất trong nghiên cứu.