TỔNG HỢP NANO ZINC OXIDE BẰNG PHƯƠNG PHÁP THUỶ NHIỆT VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ ĐẾN KHẢ NĂNG NẢY MẦM HẠT GIỐNG CÂY DẺ (Castanea mollissima) - Giang Nam Nguyen; Thanh Binh Nguyen; Thi Khanh Ly Tran; Mau Thanh Nguyen (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên)
Việc sử dụng phân bón với lượng lớn gây ra những hệ lụy không nhỏ cho môi trường. Trong bối cảnh đó, công nghệ nano mang đến một hướng đi mới cho nền nông nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường. Hạt nano zinc oxide (ZnO) được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như y học hoặc điện tử. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nano ZnO cũng có thể được coi là một loại phân bón nano tiềm năng. Việc sử dụng vật liệu này trong giai đoạn gieo hạt sớm, tức là mồi hạt, đã chứng tỏ có hiệu quả trong việc cải thiện tỷ lệ nảy mầm của hạt, sự phát triển và cải thiện các chỉ số về sức khỏe của cây con. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tổng hợp các hạt nano ZnO bằng phương pháp thủy nhiệt. Phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FT-IR), nhiễu xạ tia X (XRD), kính hiển vi điện tử quét (SEM) và quang phổ UV-vis đã được sử dụng để phân tích cấu trúc của vật liệu. Hạt nano ZnO có dạng hình cầu với đường kính 11,379–23,729 nm. Các hạt nano ZnO này được sử dụng trong quá trình nảy mầm và phát triển rễ của hạt giống cây dẻ (Castanea mollissimab). Các thí nghiệm cho thấy các hạt nano này cải thiện đáng kể sự nảy mầm và phát triển rễ của hạt giống cây dẻ.