วอยซ์ไวทัลไลซ์: แอปพลิเคชันฟื้นฟูการพูดเฉพาะบุคคลสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง - จิรัฏฐ์ บัวหลวง; ณัฐวัฒน์ ติ๊บมา; ธีรเจต จันทน์ผา; พันกร ละอออ่อน; กฤตคม ศรีจิรานนท์ (Journal of Computer and Creative Technology)
วอยซ์ไวทัลไลซ์เป็นแอปพลิเคชันสำหรับฟื้นฟูการพูดของผู้ที่มีปัญหาด้านการสื่อสาร โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองและผู้สูงอายุที่มีอาการพูดไม่ชัดหรือออกเสียงลำบาก งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและประเมินประสิทธิภาพของแอปพลิเคชัน โดยใช้เทคโนโลยีการแปลงเสียงพูดเป็นข้อความ และวัดความถูกต้องของการพูดด้วยค่าอัตราข้อผิดพลาดของคำ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แอปพลิเคชันต้นแบบ แบบสอบถามความพึงพอใจ และแบบบันทึกผลการฝึกพูด การทดสอบเครื่องมือดำเนินการผ่านผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารบำบัดและผู้ใช้งานจริงจำนวน 5 รายก่อนการทดลองจริง การเก็บข้อมูลดำเนินการกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 20 คน โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ การเปรียบเทียบค่าอัตราข้อผิดพลาดของคำก่อนและหลังใช้งาน และการวิเคราะห์เชิงคุณภาพจากแบบสอบถามเปิด ผลการวิจัยพบว่า ผู้เข้าร่วมมีพัฒนาการด้านการพูดดีขึ้นอย่างชัดเจน โดยในข้อความระดับที่ 1 ค่าอัตราข้อผิดพลาดของคำ ลดลงจาก 83.00% เหลือ 50.00% และในข้อความระดับที่ 2 ลดลงจาก 54.17% เหลือ 41.67% ภายในระยะเวลา 7 วัน ข้อเสนอแนะจากผู้ใช้สะท้อนว่าแอปพลิเคชันใช้งานง่าย ช่วยลดภาระในการเดินทางและค่าใช้จ่าย และเหมาะสำหรับการฝึกพูดด้วยตนเองในชีวิตประจำวัน