การพัฒนาแอปพลิเคชันนำทางรถฉุกเฉิน ด้วยแอปชีท - อนุพงศ์ ภัทรบุณย์พงศ์; ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ; สาธิตา เรืองสิริภคกุล (Journal of Computer and Creative Technology)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแอปพลิเคชันนำทางรถฉุกเฉินด้วยแอปชีท 2) เพื่อประเมินความพึงพอใจการใช้แอปพลิเคชัน ผู้วิจัยได้ทำการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ทั้งหมด 30 คน จาก นักวิชาการคอมพิวเตอร์ พยาบาล พนักงานขับรถฉุกเฉิน และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยและพัฒนาแอปพลิเคชันประกอบด้วยแพลตฟอร์มทั้งหมด 3 แพลตฟอร์ม ได้แก่ 1) Google AppSheet 2) Google Maps 3) Google Sheets โดยออกแบบระบบตามแนวคิดของวงจรการพัฒนาระบบ (SDLC) ประเมินระดับความพึงพอใจการใช้แอปพลิเคชันเป็นค่าคะแนน สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน พบว่าผู้ใช้งานมีความพึงพอใจต่อแอปพลิเคชันนำทางรถฉุกเฉินอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 3.58) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.38 แอปพลิเคชันมีฟังก์ชันที่สำคัญเพื่อกดนำทางได้ทันทีเพื่อช่วยลดปัญหาการขับรถผิดเส้นทางให้กับพนักงานขับรถฉุกเฉินได้มากขึ้นและลดการซักถามข้อมูลเส้นทางระหว่างการขับรถไปยังจุดเกิดเหตุ