Phân tích đánh đổi phát thải khí nhà kính - hiệu quả kinh tế trên mô hình canh tác nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng - Nguyễn Văn Hoàng Thanh; Nguyễn Thị Hồng Điệp; Nguyễn Trọng Nguyễn; Phan Kỳ Trung (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ)
Nghiên cứu đã ước tính lượng phát thải khí nhà kính (KNK) và phân tích đánh đổi hiệu quả kinh tế trên từng mô hình canh tác sử dụng đất nông nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng. Ảnh vệ tinh Sentinel-1 được áp dụng để xây dựng bản đồ hiện trạng cơ cấu mùa vụ và ước tính hệ số phát thải KNK theo hướng dẫn của IPCC. Sau đó việc phân tích đánh giá hiệu quả kinh tế dựa trên lượng phát thải được tiến hành. Kết quả ước tính cho thấy lượng phát thải cao nhất thuộc về mô hình lúa ba vụ với 7.566,36 kg CO₂tđ/ha/năm, trong khi mô hình phát thải thấp nhất là lúa 1 vụ với 2.324,99 kg CO₂tđ/ha/năm. Kết quả phân tích đánh đổi hiệu quả kinh tế cho thấy trên cùng đơn vị lợi nhuận, mô hình lúa ba vụ có mức phát thải cao nhất, với 83,41 kg CO₂tđ/triệu đồng, trong khi hành tím có mức đánh đổi thấp nhất, chỉ 5,75 kg CO₂tđ/triệu đồng. Kết quả nghiên cứu cung cấp thông tin quan trọng về phát thải KNK từ các loại hình canh tác nông nghiệp tại địa phương.