MỘT SỐ TƯƠNG ĐỒNG VỀ CÁC KIỂU NHÂN VẬT TRONG KIM NGAO TÂN THOẠI (KIM THỜI TẬP) VÀ TRUYỀN KỲ MẠN LỤC (NGUYỄN DỮ) - Lưu Thị Hồng Việt (Tạp chí Khoa học Đại học Đà Lạt)
Nguyễn Dữ là tác giả của tác phẩm "Truyển kỳ mạn lục" và Kim Thời Tập là tác giả của tác phẩm "Kim Ngao tân thoại". Nguyễn Dữ và Kim Thời Tập đã xây dựng thành công các kiểu nhân vật: vua, quan lại, nho sĩ, người phụ nữ và nhân vật thần linh, ma quái. Các kiểu nhân vật có những điểm tương đồng về vẻ đẹp hình thức, tài năng, văn thơ, táo bạo và chủ động trong tình yêu, có khí phách... Hai tác phẩm văn học này mang yếu tố hoang đường qua các chi tiết: người quan hệ và chung sống với các hồn ma, tiên nữ. Các nhân vật di chuyển đến các không gian khác nhau: hạ giới, thiên giới, địa ngục... rất dễ dàng. Các nhân vật nhận được sự giúp đỡ của các vị thần và các vật thần kỳ.