การพัฒนาเว็บไซต์ห้องเรียนออนไลน์ วิชา ประเด็นพิเศษทางเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการจัดการธุรกิจและบริการ - ธนกฤต ธิติอภินันท์; มีนา แก้วแล้ว; ธเนษฐ โยธาศิริ; วินิต ยืนยิ่ง; นวัฒกร โพธิสาร (Journal of Computer and Creative Technology)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อการพัฒนาเว็บไซต์ห้องเรียนออนไลน์ 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้เว็บไซต์ห้องเรียนออนไลน์ วิธีการพัฒนาเว็บไซต์ใช้วิธีวงจรการพัฒนาระบบเอสดีแอลซี ด้วยใช้ภาษาพีเอชพี เฮชทีเอ็มแอล และใช้มายเอสคิวแอล กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 หลักสูตรเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการจัดการธุรกิจและบริการ ที่ลงเรียนในรายวิชาประเด็นพิเศษทางเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการจัดการธุรกิจและบริการ จำนวน 37 คน ได้จากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย  ประกอบด้วย 1) เว็บไซต์ห้องเรียนออนไลน์ และ 2) แบบประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งาน ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพรรณนา คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า เว็บไซต์ห้องเรียนออนไลน์ มีผู้ใช้งาน 3 ประเภท คือ ผู้ดูแลระบบ อาจารย์ และนักศึกษา มีขอบเขตการจัดการข้อมูล ดังนี้ รายวิชา บทเรียน สมาชิก การเข้าเรียน การส่งงาน และสถานะการส่งงาน โดยมีผู้เชี่ยวชาญประเมินประสิทธิภาพจำนวนทั้งหมด 3 ท่านพบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อศึกษาความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างต่อเว็บไซต์ที่พัฒนาขึ้นพบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก