Tìm hiểu và xây dựng mô hình trồng nấm bào ngư xám bán tự động - Nguyễn Trúc Anh; Đặng Duy Thanh; Đào Đình Kiên; Nguyễn Thị Kiều Phượng; Đỗ Vinh Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ)
Bài báo tìm hiểu và xây dựng mô hình trồng nấm bán tự động với mục đích tăng năng suất, sản lượng và chất lượng nấm, tiết kiệm chi phí thông qua việc giảm thời gian và công chăm sóc của người nông dân. Mục tiêu của nghiên cứu là xây một mô hình trồng nấm bán tự động và điều khiển được các thông số như nhiệt độ, độ ẩm bên trong của mô hình sao cho đạt điều kiện lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của nấm. Mô hình hoàn chỉnh là sự tích hợp của công nghệ truyền thông LoRa và Modbus TCP/IP truyền dữ liệu thu thập từ các cảm biến để có thể giám sát và điều khiển toàn bộ hệ thống thông qua giao diện HMI và Web server. Quá trình thử nghiệm điều khiển vòng hở và vòng kín đối với 2 thông số nhiệt độ và độ ẩm đều cho kết quả tốt và hệ thống hoạt động ổn định trong khoảng thời gian dài. Nấm bào ngư xám sau khi trồng thực nghiệm trong mô hình trồng nấm bán tự động có phần vượt trội hơn nấm được trồng ở môi trường bên ngoài cả về chất lượng và số lượng.